breadcrumb
Tin tức

Phương pháp thi công màng chống thấm HDPE

Các biệm pháp thi công màng chống thấm HDPE

 

PHƯƠNG PHÁP THI CÔNG HÀN MÀNG CHỐNG THẤM HDPE

 

Khái quát về chương trình quản lý chất lượng

     Tài liệu này được biên soạn với mục đích hướng dẫn tóm tắt việc vận chuyển, thi công lắp đặt, bảo quản, quy trình hàn và phương pháp thí nghiệm mối hàn màng chống thấm HDPE cho các dự án xây dựng Bãi chôn lấp hợp vệ sinh, chống thấm các công trình, hồ chứa xử lý nước thải, hồ BIOGAS, … Tài liệu này hữu ích cho các bên liên quan là:

       - Chủ đầu tư

       - Nhà thầu chính

       - Tư vấn giám sát

    Với các nội dung chính như sau:

       - Tổ chức công trường

       - Chuẩn bị mặt bằng thi công

       - Trải màng chống thấm

       - Phương pháp hàn màng HDPE

       - Quản lý chất lượng thi công

        - Phương pháp thí nghiệm mối hàn màng HDPE

1) Chuẩn bị mặt bằng dự án

   Nhà thầu phải có trách nhiệm chuẩn bị mặt bằng để trải màng chống thấm theo đúng yêu cầu kỹ thuật của công trình.

     Người giám sát phải kiểm tra giám sát công trường:

    - Mặt bằng để trải vải phải được chuẩn bị sạch sẽ, phẳng, không đọng vũng nước, nền đất chắc.

    - Nền đất không được có đá sỏi hoặc những vật khác có thể ảnh hưởng đến màng chống thấm.

    - Nền đất không được quá yếu.

     Nhà thầu không được trải màng HDPE các điều kiện mặt bằng ở trên không được đáp ứng. Mỗi ngày phải giao cho nhà thầu một bề mặt đã được chấp nhận, trong quá trình thi công nếu phát hiện ra khu vực đất có thể ảnh hưởng đến việc trải màng, hoặc thi công dưới hình thức nào mà không được sự chấp nhận của giám sát công trường thì công tác trải vải trong khu vực này phải được ngừng ngay và việc trải màng HDPE phải được các bên hữu quan xem xét.

2) Chuẩn bị đầy đủ

     Vật tư thiết bị, máy móc, dụng cụ, nhân lực, nguồn điện và các vật tư liên quan khác trước khi thi công màng chống thấm

3) Đào rãnh neo

     Nhà thầu phải xây dựng rãnh neo để trải vải (ngoại trừ khi được mô tả đặc biệt trong hợp đồng), chiều rộng, chiều sâu phải đúng như đã được vẽ trong quy cách kỹ thuật. Việc đào rãnh neo phải được thực hiện trước khi trải màng HDPE. Mép của màng chống thấm HDPE tiếp xúc với rãnh neo phải không có những hình dạng lồi ra để tránh những phá huỷ vật liệu. Sau đó nhà thầu đổ đất lên rãnh neo theo quy cách đã đưa ra trong hợp đồng. Việc đổ đất thải phải được tiến hành ngay sau khi trải màng HDPE để tránh việc bắc cầu qua rãnh neo. Trong quá trình đổ đất phải tránh làm hư hỏng vật liệu màng chống thấm HDPE.

4) Trải màng chống thấm hdpe

   Giám sát công trường phối hợp với nhà thầu để thoả thuận công tác thi công. Nếu trong trường hợp thời tiết xấu hoặc những bất đồng xảy ra thì giám sát công trường phải ngừng ngay việc trải màng HDPE cho đến khi mọi việc được giải quyết.   

   Nghiên cứu bản vẽ, nghiên cứu thực tế mặt bằng đo đạc tính toán trước khi trải và cắt màng. trải màng chống thấm hdpe phải được thực hiện một cách trình tự sao cho tiết kiệm nhân lực, tiết kiện vật tư và dễ cho thi công hàn màng căn chỉnh màng kéo hai đầu tấm màng đã chải cho thẳng đặt tấm sau chồng mí lên tấm trước đều 15cm dùng bao đựng đất ,cát hay dùng đá chèn xung quanh mép ngoài tấm màng đã chải đồng thời gim chặt tại các vị trí rãnh neo để đề phòng gió to bay tốc màng và cũng là để dịnh vị màng cho thi công hàn màng.

    Giám sát công trường tiến hành trải màng chống thấm HDPE với những lưu ý sau:

a) Thiết bị trải không được ảnh hưởng đến nền

b) Công nhân trải màng chống thấm HDPE  không được hút thuốc, mang giầy hoặc những vật khác gây ảnh hưởng đến việc trải màng.

c) Sử dụng những thiết bị thi công đất có áp lực thấp, tất cả các thiết bị làm đất phải đi bằng lốp cao su không được cho phép chạy trên bề mặt của vật liệu kỹ thuật, tránh phá huỷ và đi lại nhiều.

      Khi thực hiện lắp đặt nhiều màng chống thấm liên tục, cần phải chú ý tới khả năng thoát nước của công trường thi công, hướng gió, mặt bằng thi công, lối vào trong công trường và kế hoạch lắp đặt màng chống thấm. Không nên thực hiện trải màng chống thấm trong điều kiện thời tiết xấu. Các tấm màng chống thấm phải được hàn ngay sau khi trải và mọi tấm màng chống thấm đã được trải đều phải được đánh dấu cẩn thận.

      Trải các tấm màng chống thấm theo bản vẽ sau:

     Kiểm tra thi công công trình:

      Giám sát công trường hoặc nhân viên giám sát chất lượng và giám sát viên thiết kế độc lập thực hiện giám sát mối hàng chống thấm ngay sau khi chúng được trải xuống nhằm phát hiện những hư hại và những chỗ cần sửa chữa và đánh dấu lại để sửa chữa.

     Chuẩn bị hàn:

     Thông thường, các mối hàn phải được thực hiện song song với mái dốc lớn nhất, tức là theo hướng dọc chứ không theo hướng ngang của mái dốc. Tại các góc hay những vị trí không thuận lợi cho việc hàn thì nên tối thiểu các mối hàn. Tại chân của mái taluy, các mối hàn ngang không nên kéo dài quá1.5m. Những mái dốc nhỏ hơn 10% thì không áp dụng quy tắc này. Những mối hàn hình chữ thập có thể được thực hiện tại cuối tấm màng chống thấm và được cắt theo góc 45.

    5. Máy hàn và công tác hàn màng chống thấm HDPE

    5.1 máy hàn

    Hàn màng chống thấm hdpe bằng phương pháp hàn nóng (nhiệt), máy hàn chủ đạo là máy hàn kép, hiện nay có hai loại mối hàn kép đó là mối hàn kép một bánh và mối hàn kép hai bánh tính năng tác dụng và chất lượng tương đương nhau máy hàn sử lý

   + Máy hàn sử lý thường dùng là máy hàn khò tay dùng khí nóng thổi chảy nhựa và dùng con lăm với lực ấn của cánh tay vừa khò vừa lăn.

   + Máy hàn đùn: máy hàn đùn dùng nhiệt làm chảy dây hàn (dây hàn cũng được làn từ nhựa hdpe) nó tự đùn dây hàn đã bị nóng chảy ra và người thi công ấn đầu đùn vào vị chí tiếp dáp của hai tấm màng các loại mối hàn được áp dụng:

     Hàn nóng: là mối hàn kép 02 đường song song nhau, mối hàn sử dụng cho công tác hàn tấm hdpe;

     Hàn đùn : mối hàn chồng giữa 02 lớp hdpe, sử dụng cho công tác sửa chữa mối hàn.

     Các qui định chung: không được phép lắp đặt và hàn tấm trong điều kiện trời mưa, độ ẩm cao;

      Đường hàn phải được làm sạch khô ráo, nếu quá ẩm phải được hong khô bằng khí nóng 1000C trước khi tiến hành công tác hàn sau mỗi ngày làm việc cần kiểm tra kỹ lại phần việc đã hoàn thành trong ngày hôm đó và sử lý ngay những chỗ có thể nghi là bị hở hay chưa đạt yêu cầu dùng bút xoá đánh dấu các vị trí hở;

     Kiểm tra mối hàn: là công tác kiểm tra của cán bộ thi công thường và cũng là  (phần việc của tư vấn dám sát đại diện cho chủ đầu tư hoặc nhà thầu chính).

      Kiểm tra mối hàn nóng: kiểm tra mối hàn không phá huỷ được thực hiện với toàn bộ chiều dài của mối hàn, mục đích kiểm tra là đảm bảo sự liên tục của đường hàn, độ kín của đường hàn và khả năng kháng thủng của đường hàn.

     Việc kiểm tra được thực hiện theo phương pháp thử nghiệm bằng áp suất không khí, phương pháp thực hiện tiến hành như sau:

     + Tạo kênh kín không khí tại vị trí mối hàn cần kiểm tra bằng cách hàn kín hai đầu của mối hàn cần kiểm tra;

     + Đặt kim bơm hơi vào kênh với áp suất tối thiểu đạt 25psi và duy trì áp suất này trong kênh;

     + Sau 05 phút áp suất không khí trong kênh được kiểm tra, nếu áp suất trong kênh không giảm quá 4psi thì mối hàn đảm bảo yêu cầu, nếu áp suất giảm quá 4psi thì phải đánh dấu vị trí tiến hành công tác sửa chữa và kiểm tra lại.

      + Khi áp suất trong kênh giảm xuống, để xác định vị trí lỗ thủng có thể tiến hành bơm lại không khí vào kênh, quét nước xà phòng lên mặt tấm xác định vị trí thủng.

     Kiểm tra mối hàn phá huỷ: được thực hiện nhằm kiểm tra khả năng gắn kết của mối hàn, phương thức kiểm tra như sau:

     + Mẫu thí nghiệm: mẫu kiểm tra được lấy trên nguyên tắc đảm bảo đồng nhất với đường hàn trong thời điểm lấy mẫu tại từng vị trí, cứ 500m chiều dài đường hàn lấy 01 mẫu thí nghiệm, mẫu được lấy có kích thuớc 300mmx610mm với mối hàn kiểm tra ở giữa tấm mẫu;

      + Kiểm định: từ tấm mẫu cắt thành 02 tấm nhỏ có kích thước 300mmx305mm, 01 tấm sẽ được đem đi thí nghiệm và 01 tấm lưu đối chứng.

    + Mẫu làm thí nghiệm sẽ được cắt thành 10 miếng nhỏ có kích thước 25mmx150mm với đường hàn ở giữa, lấy 05 miếng tiến hành thí nghiệm kiểm tra khả năng chống cắt theo tiêu chuẩn astm d6392 với cường độ kháng cắt của mối hàn yêu cầu ³ 29kn/m, lấy 05 mẫu tiến hành thí nghiệm khả năng chống xé theo tiêu chuẩn astm d6392 với cường độ kháng yêu cầu ³ 23kn/m.

      5.2.  Kiểm tra mối hàn đùn:

     + Tần suất lấy mẫu: mẫu kiểm tra được lấy trên nguyên tắc đảm bảo đồng nhất với đường hàn trong thời điểm lấy mẫu tại từng vị trí, cứ 500m chiều dài đường hàn lấy 01 mẫu thí nghiệm, mẫu được lấy có kích thuớc 300mmx610mm với mối hàn kiểm tra ở giữa tấm mẫu;

      + Kiểm định: từ tấm mẫu cắt thành 02 tấm nhỏ có kích thước 300mmx305mm, 01 tấm sẽ được đem đi thí nghiệm và 01 tấm lưu đối chứng.

    Mẫu làm thí nghiệm sẽ được cắt thành 10 miếng nhỏ có kích thước 25mmx150mm với đường hàn ở giữa, lấy 05 miếng tiến hành thí nghiệm kiểm tra khả năng chống cắt theo tiêu chuẩn ASTM D6392 với cường độ kháng cắt của mối hàn yêu cầu ³ 29kn/m, lấy 05 mẫu tiến hành thí nghiệm khả năng chống xé theo tiêu chuẩn astm d6392 với cường độ kháng yêu cầu ³ 18kn/m.

      Sửa lỗi các mối hàn: khi sửa lỗi mối hàn cần tuân thủ theo các nguyên tắc saumặt tấm sửa chữa phải được đánh sạch bụi bẩn, làm sạch và phải khô ráo;

        Sử dụng phương pháp hàn đùn cho việc vá sửa mối hàn; các miếng vá phải trùm ra khỏi vị trí hàn lỗi ít nhất 12cm;phải được kiểm tra độ kín lại sau khi vá sửa.

        5.3. Phát hiện các lỗi hàn và sửa chữa:

      Tất cả các mối hàn và các vùng không hàn trên màng chống thấm HDPE đều được kiểm tra nhằm phát hiện các lỗi hàn. Có thể sử dụng máy đóng dấu đóng dấu lên màng chống thấm dể phát hiện và sửa chữa các lỗi hàn.

a) Quy trình sửa các lỗi hàn

     Tất cả những điểm trên màng chống thấm đã được đánh dấu để sửa chữa đều được sửa chữa bằng cách sử dụng một hoặc kết hợp các cách sau:

      - Hàn vá: sử dụng để hàn các lỗ thủng, vết xé

      - Hàn đè và hàn lại: sử dụng để sửa chữa các phần nhỏ của mối hàn đùn

      - Hàn điểm: sử dụng để hàn các vết rạn nhỏ, khoanh vùng các vết rạn

      - Hàn nhồi: dùng để hàn đùn vào các mối hàn nóng thay cho hàn nắp

      - Hàn nắp: dùng để sửa chữa các mối hàn hỏng

     - Hàn đỉnh: dùng để nhỏ trực tiếp vật kiệu hàn nóng chảy lên trên các mối hàn sẵn.

Các điều kiện sau đây  áp dụng cho tất cả các phương pháp trên:

      - Mặt màng chống thấm HDPE sẽ được sửa chữa đánh sạch các bụi bẩn và khô;

     - Các mặt màng chống thấm HDPE sẽ được hàn đùn phải được làm sạch và để khô trước khi sửa;

     - Các miếng hàn và và hàn đính phải hàn trùm ra ngoài lối hàn ít nhất là 100mm, các mối hàn vá phải hàn theo hình tròn.

b) Kiểm tra sửa chữa các lỗi hàn

     Các lỗi hàn đã sửa chữa phải được kiểm định theo phương pháp không phá huỷ theo tiêu chuẩn.

    Sau khi sửa chữa xong, mối hàn được sửa phải đạt các tiêu chuẩn kiểm định không phá huỷ, nếu kết quả kiểm định không đạt điều này có nghĩa là phần đã sửa cần được sửa lại và tái kiểm tra cho đến khi kết quả kiểm tra đạt yêu cầu.

6. Nghiệm thu công trình:

     Sau khi công việc hoàn thành, giám sát công trường hoặc nhân viên kiểm soát chất lượng sẽ thực hiện các bước kiểm tra cuối cùng nhắm xác định mối hàn đã được sửa chữa, mọi kết quả kiểm tra phải đạt yêu cầu. chỉ sau khi được đánh giá cẩn thận của giám sát công trường và được nhà thầu chấp thuận, công việc trải màng chống thấm hdpe mới được tiến hành.

     Nhà thầu chỉ chấp nhận màng chống thấm khi:

     - Việc trải màng chống thấm đã hoàn thành;

     - Xác nhận chất lượng các mối hàn và các chỗ sửa, kết quả kiểm định và các tài liệu liên quan phải phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế.

     Các bên sẽ ký xác nhận vào biên bản xác nhận và cho phép công việc hoàn thành.

 

LIÊN HỆ ĐƠN VỊ CUNG CẤP VÀ THI CÔNG

CÔNG TY CỔ PHẦN WINBATA VIỆT NAM

ĐT: 0934422282 - tel 04 36 893 312 - fax: 04 36893310